Windows của Microsoft là một mối quan hệ khá khép kín, nghĩa là nó không phải là một phần mềm mã nguồn mở như các hệ điều hành dựa trên Linux. Điều này cho phép Microsoft kiểm soát tốt hơn trải nghiệm người dùng, điều cần thiết cho Microsoft. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải phụ thuộc vào công ty để cung cấp các tính năng như chủ đề. May mắn thay, không giống như Mac, Windows khá phổ biến. Do đó, không thiếu sự hỗ trợ của nhà phát triển bên thứ ba và ngay cả với những hạn chế, Windows có thể khá tùy biến, miễn là bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Việc cài đặt các chủ đề của bên thứ ba yêu cầu sửa đổi một số tệp hệ thống cốt lõi có thể làm hỏng PC của bạn trong trường hợp mọi thứ đi xuống phía nam. Hãy xem cách bạn có thể áp dụng các chủ đề tùy chỉnh trên Windows 10 bằng UltraUXThemePatcher và UXStyle.

Nhân tiện, Windows có tính năng Chủ đề, nhưng trong nhiều năm, nó vẫn như vậy. Nó chỉ cho phép bạn thay đổi hình nền và màu sắc của các phần tử Window nhất định. Đây là lý do tại sao có lẽ những themes được gọi là phong cách trực quan một cách khéo léo. Windows không hỗ trợ các chủ đề của bên thứ ba và bạn sẽ cần các chủ đề có chữ ký của Microsoft (kiểu trực quan) có sẵn trên trang web của họ. Một công cụ phổ biến được gọi là UltraUXThemePatcher bỏ qua hạn chế này và cho phép các chủ đề của bên thứ ba thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của bạn. Tuy nhiên, với mỗi bản phát hành mới, công ty thực hiện một số thay đổi đối với công cụ Theme, có nghĩa là đối với mỗi bản cập nhật, bạn sẽ cần một phiên bản UltraUXThemePatcher mới để hỗ trợ nó.

Có một công cụ khác được gọi là UxStyle mà chúng tôi muốn giới thiệu vì nó cho phép bạn cài đặt các chủ đề của bên thứ ba nhưng không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các tệp hệ thống. Về cơ bản, đó là một cách tiếp cận an toàn hơn và bạn không phải lo lắng về việc bản cập nhật Windows phá vỡ một thứ gì đó khác với chủ đề của bạn. Mặc dù có một cơ hội khá tốt nhưng điều này sẽ không hiệu quả với bạn. UxStyle chưa được cập nhật ngoài các phiên bản Windows 10 Technical Preview.

Tải xuống UltraUXThemePatcher

Tải xuống tệp thiết lập, nhấp chuột phải vào tệp và chọn Run as administrator. Làm theo trình hướng dẫn thiết lập trên màn hình để cài đặt bất kỳ công cụ nào trong số hai công cụ bạn đã chọn. Sau khi cài đặt, bạn sẽ phải khởi động lại hệ thống của mình trước khi có thể cài đặt bất kỳ chủ đề nào.

Ghi chú

  • Trước khi thử bất cứ điều gì, tốt nhất là bạn nên tạo một điểm khôi phục hệ thống. Điều này đảm bảo rằng bạn có thứ gì đó để quay lại trong trường hợp mọi thứ không như ý. Nếu bạn không biết cách thực hiện, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo và sử dụng điểm khôi phục hệ thống.
  • Ba tệp hệ thống mà UltraUXThemePatcher sẽ cần sửa đổi là uxtheme.dll, UXInit.dll, themeui.dll. Các tệp này nằm trong thư mục C: windowssystem32. Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows mới nhất, tức là bất kỳ thứ gì nằm ngoài bản cập nhật của Người tạo, thì có khả năng nhỏ UltraUXThemePatcher sẽ không thể chiếm quyền sở hữu các tệp này. Trong trường hợp đó, hãy tải xuống và cài đặt TakeOwnershipEx từ Winaero. Điều hướng đến thư mục System32 và nhấp chuột phải vào từng thư mục được đề cập ở trên .dlls và chọn Take Ownership/Restore Rights.

Cài đặt chủ đề tùy chỉnh trên Windows 10

Để cài đặt các chủ đề của bên thứ ba, trước hết bạn sẽ cần một chủ đề. Bạn có thể tìm thấy nhiều chủ đề cho Windows trên internet, một số chủ đề trả phí nhưng chủ yếu là miễn phí. Một số chủ đề đi kèm với một .exe trình cài đặt để bạn không phải làm gì nhiều ngoài việc nhấp đúp vào chúng. Những trình cài đặt này sẽ cài đặt mọi thứ từ các gói biểu tượng được yêu cầu, chủ đề con trỏ, các công cụ cần thiết để sửa đổi Windows Explorer, kiểu trực quan, v.v. Hầu hết thời gian, mặc dù những trình cài đặt này cũng sẽ cố gắng cài đặt các tiện ích bổ sung không mong muốn của trình duyệt, công cụ tìm kiếm hoặc phần mềm quảng cáo khác trên vì vậy bạn phải rất cẩn thận khi nhấp vào bất kỳ nút nào. Một nguồn tốt cho các chủ đề như vậy là skinpacks.com.

Tuy nhiên, nguồn tốt nhất cho tất cả các nhu cầu tùy chỉnh của bạn là devantart.com. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kiểu trực quan cho Windows cũng như các chủ đề và biểu tượng cho nhiều phần mềm khác. Ví dụ: hãy tải xuống Chủ đề Ades dành cho Windows 10 qua unisira từ DeviantArt. chủ đề windows 10 trên tàidart

Chỉ cần nhấp vào Download ở bên phải và bạn sẽ nhận được một tệp zip. Giải nén tệp và di chuyển nội dung bên trong Themes đến C:WindowsResourcesThemes. Bạn sẽ tìm thấy chủ đề Windows Aero ở đây theo mặc định, cũng như bất kỳ chủ đề nào khác mà bạn có thể đã cài đặt từ trang web của Microsoft. Chủ đề Windows 10 aero

Mỗi tệp zip bạn tải xuống có thể sẽ có cấu trúc thư mục khác nhau. Bạn chỉ cần di chuyển nội dung của thư mục có .theme(các) và nó cũng sẽ có một thư mục cùng tên. Khi bạn đã di chuyển các tệp chủ đề vào thư mục thích hợp, bạn có thể nhấp đúp vào bất kỳ .themes để áp dụng nó. Chủ đề tùy chỉnh Windows 10

Ngoài ra, hầu hết các nhà thiết kế chủ đề không phải là người hâm mộ của thanh Ribbon được giới thiệu với Windows 8, vì vậy các chủ đề của họ được thiết kế để lưu ý đến trình khám phá phong cách Windows 7 cũ. Thanh Ribbon có thể khiến mọi thứ trông khó xử, nhưng bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó bằng một công cụ có tên OldNewExplorer.

Bài viết này có hữu ích với bạn không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại mà hãy bình luận phía dưới bài viết này để chúng mình giải đáp nha. Và đừng quên ủng hộ Geekloving bằng cách Like, Share bài viết này nhé.