Trên điện thoại thông minh Nokia chạy Android, chế độ Tải xuống tương đương với chế độ Fastboot trên các thiết bị Android khác. Bạn có thể cập nhật chương trình cơ sở trên các thiết bị Nokia bằng Công cụ OST. Nếu điện thoại Nokia của bạn bị kẹt ở chế độ Tải xuống với logo Android One sau khi cập nhật OTA chính thức hoặc vì một số lý do khác, đây là giải pháp để khắc phục sự cố ở chế độ Tải xuống.

Được cung cấp bởi Android gốc, hầu hết các điện thoại Nokia đều nhận được các bản cập nhật hệ điều hành và bản vá bảo mật thường xuyên. Vì các bản cập nhật phần mềm mới mang lại các tính năng mới, cải tiến hiệu suất, sửa lỗi và cải tiến bảo mật, nên hầu hết người dùng có xu hướng cài đặt OTA. Hãy tưởng tượng, bạn nhận được thông báo cập nhật hệ thống và bạn tải xuống với hy vọng rằng việc cài đặt nó sẽ giúp điện thoại của bạn tốt hơn. Khi bản cập nhật được tải xuống, bạn sẽ được nhắc khởi động lại thiết bị của mình để cài đặt. Đó là thời điểm mà một điều gì đó kinh khủng xảy ra và bạn bắt đầu hối hận. Một số người dùng Nokia 6 / 6.1 / 6.1 Plus và Nokia 7 Plus / 7.1 đã kết thúc với việc điện thoại bị kẹt ở chế độ Tải xuống sau khi cập nhật phần mềm.

Tải xuống bản cập nhật phần mềm Nokia

Thật không may khi cài đặt bản cập nhật phần mềm chính thức gây ra sự cố Chế độ tải xuống trên các thiết bị Nokia. Lần đầu tiên tôi nghe nói về vấn đề này khi một người bạn của tôi sở hữu chiếc Nokia 6.1 Plus đến nhà tôi cách đây vài tháng. Vì tôi không có bất kỳ kinh nghiệm nào với điện thoại Nokia Android, tôi bắt đầu tìm kiếm bản sửa lỗi chế độ Tải xuống Nokia để giải quyết vấn đề của anh ấy. Sau khi thử nhiều cách, cuối cùng tôi đã có thể thoát khỏi chế độ Tải xuống trên Nokia 6.1 Plus của anh ấy.

Chế độ Tải xuống trong điện thoại Nokia là gì?

Nếu bạn đã từng sử dụng thiết bị Samsung Galaxy, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với chế độ Odin hoặc Download. Chế độ này cho phép người dùng flash firmware stock bằng công cụ flash Odin. Bạn có thể khởi động điện thoại Nokia của mình vào chế độ Tải xuống bằng cách kết nối thiết bị với PC qua cáp USB và nhấn và giữ Volume down + Power keys đồng thời trong 2-4 giây.

chế độ tải xuống nokia
Chế độ tải xuống trên Nokia

Trong khi một số điện thoại Nokia có chế độ Fastboot thông thường, hầu hết các điện thoại Nokia đều có chế độ Tải xuống hoạt động giống như chế độ Bootloader hoặc Fastboot. Chế độ Tải xuống trên điện thoại Nokia Android có chức năng giống như một cổng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cài đặt chương trình cơ sở, xóa dữ liệu người dùng, xóa Bảo vệ thiết lập lại chương trình cơ sở và sao lưu dữ liệu NV.

Bên cạnh đó, chế độ Nokia Download cũng cho phép bạn sử dụng lệnh fastboot để flash các tập tin. Một trong những giải pháp để khắc phục điện thoại Nokia bị kẹt trong chế độ Tải xuống liên quan đến việc sử dụng lệnh Fastboot để thay đổi khe cắm hiện tại. Vì Nokia 8.1 và Nokia 9 PureView không hỗ trợ thay đổi khe cắm, nên phương pháp này có thể không hoạt động với chúng. Bạn có thể nhận được FAILED (remote: Slot Change is not allowed in Lock State) vấn đề trên điện thoại như vậy.

Khắc phục sự cố chế độ tải xuống Nokia

Như tôi đã nói ở trên, tôi đã thử nghiệm các phương pháp được mô tả bên dưới chỉ trên Nokia 6.1 nhưng nó cũng hoạt động trên các điện thoại khác. Nếu điện thoại Nokia của bạn bị kẹt ở chế độ Tải xuống sau khi cập nhật phần mềm chính thức, đây là 4 cách khắc phục có thể áp dụng cho bạn. Chúng tôi sẽ bắt đầu từ phương pháp đơn giản nhất đến những phương pháp phức tạp hơn. Bạn có thể thấy 2 cách giải quyết đầu tiên hơi buồn cười nhưng tin tôi đi, chúng đã hiệu quả với một số người.

Phương pháp 1: Giữ phím nguồn

Tôi đã đọc về một số sự cố vui nhộn trên Diễn đàn cộng đồng Nokia. Một người dùng Nokia 7 đã vô tình truy cập vào chế độ Tải xuống và vì không biết cách thoát khỏi chế độ này nên anh ta đã rất hoảng sợ. Tôi không có ý ám chỉ rằng trường hợp của bạn cũng giống như vậy, nhưng tôi vẫn sẽ đề cập ở phần dưới. Có lẽ nó giúp ích cho một số người không sành sỏi.

Nếu bạn là người đã khởi động nhầm thiết bị của mình, bạn có thể thoát khỏi chế độ Tải xuống trên thiết bị Nokia bằng cách giữ nút Nguồn trong 10-15 giây. Điện thoại của bạn sẽ khởi động lại bình thường nếu nó không bị kẹt ở chế độ Tải xuống do nâng cấp hệ thống.

Phương pháp 2: Để pin của điện thoại cạn kiệt

Giữ nút Nguồn không giúp được gì cho bạn? Đừng lo lắng, đây là một điều dễ dàng khác để thử. Không làm gì cả !! Có nghĩa là, chỉ cần để điện thoại của bạn trong vài giờ cho đến khi nó tự rút hết pin. Khi điện thoại Nokia của bạn tắt, hãy cắm cáp sạc và đợi cho đến khi sạc lên đến 30%. Sau đó, bật nguồn thiết bị của bạn để kiểm tra xem bạn có thể nhận được

Phương pháp 3: Thực hiện Khôi phục cài đặt gốc thông qua Khôi phục

Warning: Như tôi đã cảnh báo ở trên, 2 phương pháp sau được mô tả bên dưới để khắc phục sự cố Chế độ tải xuống trên thiết bị Nokia đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn. Không chỉ vậy, chúng sẽ xóa các ứng dụng đã cài đặt và tất cả dữ liệu (ảnh, video, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn văn bản, v.v.) được lưu trữ trên bộ nhớ trong cũng như đặt lại thiết bị về trạng thái xuất xưởng. Vui lòng tiến hành cẩn thận.

Nếu các đề xuất đơn giản nêu trên để khắc phục sự cố Chế độ tải xuống của Nokia không giúp được gì cho bạn, có thể giải pháp nằm ở việc xóa và đặt lại thiết bị của bạn.

 1. Tắt điện thoại thông minh Nokia của bạn.
 2. Kết nối thiết bị với bộ sạc. Khi bạn nhìn thấy hình ảnh động sạc pin trên màn hình, hãy nhấn và giữ Volume Up + Power buttons đồng thời.
 3. Khi bạn thấy logo Android hoặc Android One, hãy nhả nút Nguồn nhưng vẫn nhấn phím Tăng âm lượng.
 4. Trong vòng vài giây, điện thoại Nokia của bạn sẽ được khởi động vào chế độ Khôi phục.
 5. Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy thông báo ‘No Command a robot Android đã chết.
 6. Chỉ cần nhấn và giữ đồng thời phím Tăng âm lượng và Nguồn trong vài giây. Trên một số điện thoại Nokia, bạn cần nhấn cảm biến vân tay cùng với các phím Nguồn và Tăng âm lượng.
 7. Sau đó, bạn sẽ thấy menu Khôi phục Android trên điện thoại Nokia của mình.

  menu khôi phục trên nokia
  Menu chế độ khôi phục Nokia

 8. Vì chế độ Khôi phục không hỗ trợ cảm ứng, bạn sẽ phải sử dụng phím Tăng và giảm âm lượng để điều hướng menu và phím Nguồn để chọn một tùy chọn. Đi đến Wipe data/factory reset và chọn nó.
 9. Bây giờ làm nổi bật yes và chọn nó.
 10. Khi điện thoại của bạn đã được xóa sạch, hãy quay lại menu chính và chọn Reboot system Lựa chọn.

Điện thoại Nokia sẽ thoát khỏi chế độ Tải xuống ngay bây giờ. Nếu nó vẫn quay trở lại màn hình Chế độ tải xuống, hãy thử phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 4: Thay đổi vị trí hoạt động bằng cách sử dụng lệnh Fastboot

Đây là giải pháp hiệu quả nhất để sửa điện thoại Nokia bị kẹt trong chế độ Tải xuống. Các thiết bị Android có hai phân vùng hệ thống còn được gọi là khe: system_a và system_b. Hệ thống phân vùng A / B trên một số thiết bị Nokia đôi khi có thể hoạt động sai và dẫn đến sự cố ở chế độ Tải xuống.

Tại một thời điểm, chỉ một phân vùng hoặc vị trí hoạt động và đó được gọi là vị trí hiện tại. Cho dù bạn cài đặt bản cập nhật OTA lớn (ví dụ: Android 8 đến 9) hay chỉ là bản cập nhật bản vá bảo mật, các khe cắm A và B sẽ tiếp tục thay đổi trước và sau khi cập nhật trên cùng một thiết bị. Tôi đã tạo một hình ảnh để đơn giản hóa mọi thứ cho bạn hiểu.

phân vùng hoạt động hiện tại
Vị trí hoạt động hiện tại trước và sau khi cập nhật phần mềm

Do đó, khi bạn cài đặt bản cập nhật phần mềm qua OTA, bản cập nhật sẽ vá lỗi không hoạt động trên hệ thống. Nếu cập nhật không thành công, thiết bị Android sẽ quay trở lại vị trí vẫn có bản dựng đang hoạt động của phiên bản hệ điều hành cùng với dữ liệu người dùng được lưu trữ trên đó. Tuy nhiên, trong trường hợp thiết bị của bạn không thể chuyển sang khe không hoạt động sau khi cài đặt bản cập nhật phần mềm, thiết bị sẽ không khởi động bình thường.

Sau khi hiểu chức năng và hoạt động của phân vùng hoặc khe cắm A / B, chúng ta hãy tiến hành bài tập thực tế để khắc phục sự cố Chế độ tải xuống trên điện thoại Nokia. Vì điện thoại của bạn bị kẹt ở chế độ tải xuống, nó có thể phản hồi các lệnh Fastboot.

 1. Tải xuống các công cụ nền tảng SDK Android mới nhất trên máy tính của bạn và thiết lập ADB và Fastboot.
 2. Tải xuống và cài đặt trình điều khiển USB Nokia trên PC Windows của bạn. Đừng quên khởi động lại máy tính của bạn sau khi cài đặt.
 3. Kết nối điện thoại Nokia của bạn với máy tính bằng cáp USB chính hãng để tránh bất kỳ sự cố kết nối nào.
 4. Bây giờ, hãy mở thư mục chứa các tệp ADB và Fastboot. Thể loại cmd trong thanh địa chỉ thư mục và nhấn phím Enter để mở cửa sổ nhắc lệnh.

  khởi chạy cửa sổ lệnh
  gõ cmd để khởi chạy dấu nhắc lệnh

 5. Để kiểm tra xem điện thoại Nokia của bạn có được kết nối đúng cách với PC hay không, hãy nhập lệnh sau và nhấn phím Enter.lệnh fastboot thiết bị
  fastboot devices
 6. Bạn sẽ nhận được một chuỗi chữ và số hoặc số sê-ri đại diện cho thiết bị được kết nối của bạn. Trong trường hợp bạn không nhận được đầu ra như mong đợi, hãy thử những điều sau:
  • Ngắt kết nối cáp USB và kết nối lại
  • Thử một cổng USB khác
  • Cài đặt lại trình điều khiển USB
 7. Dù sao, bây giờ hãy thực hiện lệnh sau để khởi động lại chế độ Tải xuống hoặc Fastboot.
  fastboot reboot
 8. Điện thoại Nokia của bạn sẽ khởi động lại vào chế độ Tải xuống một lần nữa. Theo một số người dùng, điện thoại của họ khởi động bình thường sau bước trên. Nếu bạn không may mắn như họ, hãy tìm phân vùng hoặc khe cắm đang hoạt động hiện tại trên điện thoại Nokia của bạn.
  fastboot getvar current-slot
  lệnh fastboot getvar current-slot
  fastboot getvar current-slot
 9. Nếu khe hiện đang hoạt động trên điện thoại Nokia của bạn là B (current-slot: b), nhập lệnh sau và nhấn phím Enter để đặt vị trí thành A.
  fastboot --set-active=a
 10. Theo cách tương tự, nếu vị trí hiện đang hoạt động trên thiết bị của bạn Athay đổi nó thành B bằng cách sử dụng lệnh này.
  fastboot --set-active=b
 11. Đã đến lúc khởi động lại điện thoại của bạn bằng lệnh dưới đây.
  fastboot reboot
 12. Điện thoại của bạn sẽ khởi động lại ở chế độ Khôi phục với cảnh báo: Can’t load Android system. Your data may be corrupt. If you continue to get this message, you may need to perform a factory data reset and erase all user data stored on the device.tùy chọn xóa dữ liệu khôi phục nokia
 13. Bỏ qua thông báo cảnh báo đó và đánh dấu Factory data reset bằng phím Giảm âm lượng và nhấn nút Nguồn để chọn.
 14. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được nhắc xác nhận việc đặt lại. Lựa chọn yes Và xác nhận.

Bây giờ, hãy đợi thiết bị của bạn khởi động lại. Nếu nó khởi động bình thường, bạn sẽ được chào đón bởi màn hình thiết lập chào mừng. Trong trường hợp điện thoại của bạn vẫn vào chế độ Tải xuống, hãy thử nhấn phím Nguồn trong khoảng 15 giây.

Phương pháp 5: Flash ROM Stock bằng Nokia OST Tool

Chà, chúng tôi đã thử rất nhiều cách để sửa điện thoại Nokia bị kẹt ở chế độ Tải xuống. Phương án cuối cùng, bạn có thể tải xuống ROM Nokia gốc cho điện thoại Nokia của mình và flash nó bằng công cụ Nokia Online Service. Đừng quên chọn Erase user data trong công cụ.

Tôi thực sự không chắc chắn phương pháp nào trong số 5 phương pháp được đề cập ở trên sẽ giúp bạn khắc phục sự cố Chế độ tải xuống trên thiết bị của mình. Nó phụ thuộc, bạn biết. Nếu không có gì hữu ích, hãy đến trung tâm Nokia Care là hy vọng duy nhất mà bạn còn lại. Chúc may mắn!