JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thông dịch cấp cao được viết tắt là JS. Nó là một ngôn ngữ đa mô hình hỗ trợ các phong cách lập trình hướng sự kiện, chức năng và mệnh lệnh (bao gồm cả hướng đối tượng và dựa trên nguyên mẫu). Hơn nữa, nó có một API để làm việc với văn bản, mảng, ngày tháng, biểu thức chính quy và thao tác cơ bản với DOM mặc dù bản thân ngôn ngữ này không bao gồm bất kỳ I / O nào.

Nó thường được sử dụng cùng với HTML và CSS, là ba công nghệ cốt lõi của World Wide Web được sử dụng để tạo các trang web động và cung cấp các chương trình trực tuyến như trò chơi điện tử. JavaScript các công cụ hiện đã được nhúng vào nhiều loại phần mềm máy chủ khác bao gồm nhưng không giới hạn ở phía máy chủ trong máy chủ web và cơ sở dữ liệu, các chương trình không phải web như bộ xử lý văn bản và PDF và các môi trường thời gian chạy tạo ra JavaScript để viết các ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn, bao gồm cả các vật dụng dành cho máy tính để bàn.

Có một số điểm tương đồng giữa JavaScript và cú pháp Java, bao gồm tên ngôn ngữ và các thư viện tiêu chuẩn tương ứng bất kể, hai ngôn ngữ này thực sự khác biệt, chúng vẫn khác nhau rất nhiều về thiết kế vì JavaScript bị ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ lập trình như Bản thân Cơ chế.

Lược sử về Javascript

JavaScript được phát triển vào năm 1995 và tên mà nó sử dụng là ‘Mocha’. Tuy nhiên, nó chính thức được gọi là LiveScript khi nó được xuất xưởng trong bản phát hành beta của Netscape Navigator 2.0 vào tháng 9 năm 1995. Nhưng nó lại được đổi tên thành JavaScript khi nó được triển khai trong Netscape Navigator 2.0 beta 3.

Sự lựa chọn tên cuối cùng này đã gây ra rất nhiều nhầm lẫn. Một trong những điều này là ấn tượng rằng ngôn ngữ này là một sản phẩm phụ của ngôn ngữ lập trình Java và nó được mô tả như một mưu đồ tiếp thị của Netscape. JavaScript bộ nhớ cache của ngôn ngữ lập trình web mới nổi khi đó trong lĩnh vực Khoa học Máy tính. Tuy nhiên, lý do tại sao nó được đặt tên là JavaScript là để thu lợi từ sự phổ biến của ngôn ngữ mới và sôi động vào thời điểm đó là Java của Sun.

JavaScript đã được sao chép và sử dụng một số lần bởi các công ty lớn như JScript của Microsoft ActionScript của Adobe. Nó đủ gần với bản gốc để có thể nhận ra, nhưng không đủ gần để chạy các chương trình của nhau. Sau JavaScript được phát hành vào năm 1996, nó đã được đệ trình lên ECMA International để được chuyển thành một tiêu chuẩn công nghiệp do đó, dẫn đến ECMA-262 vào năm 1997. Dù sao, kể từ giữa những năm 2000, phía máy chủ bổ sung JavaScript triển khai đã được giới thiệu và bao gồm Node.js, ví dụ vào năm 2009.

Sự sụp đổ và sự trỗi dậy

JavaScript đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới web. Tuy nhiên, nó đã mất danh tiếng vì đối tượng mục tiêu của nó bao gồm các tác giả web và những người nghiệp dư khác. Sự ra đời của Ajax đã trở lại JavaScript nổi bật. Do đó, nó đã thu hút sự chú ý của các lập trình chuyên nghiệp hơn:

 • tạo ra sự gia tăng của các khung và thư viện toàn diện,
 • cải thiện JavaScript thực hành lập trình và
 • tăng sử dụng JavaScript bên ngoài trình duyệt Web, như được thấy bởi sự gia tăng của phía Máy chủ JavaScript nền tảng.

CommonJS

thông thườngJS dự án được thành lập vào tháng 1 năm 2009 với mục tiêu chính là xác định một thư viện tiêu chuẩn chung cho JavaScript phát triển bên ngoài trình duyệt một mình. Tuy nhiên, với sự gia tăng của các ứng dụng một trang và JavaScript nặng nó ngày càng được sử dụng làm mục tiêu biên dịch cho các trình biên dịch từ nguồn sang nguồn từ cả ngôn ngữ động và ngôn ngữ tĩnh.

JavaScript cho đến khi có bản cập nhật mới nhất:

 1. Hỗ trợ toàn cầu – Tất cả các trình duyệt Web hiện đại đều hỗ trợ JavaScript với trình thông dịch tích hợp của họ
 2. Mệnh lệnh và có cấu trúc – hỗ trợ nhiều cú pháp lập trình có cấu trúc từ C.
 3. Năng động
 • Đánh máy
 • Đánh giá thời gian chạy
 1. Dựa trên nguyên mẫu (hướng đối tượng) – JavaScript gần như hoàn toàn dựa trên đối tượng.
 2. Chức năng – hạng nhất
 3. Ủy quyền
 • Chức năng như vai trò (Đặc điểm và Kết hợp)
 • Thành phần đối tượng và kế thừa
 1. Điều khoản khác
 • Môi trường thực thi
 • Các hàm đa dạng
 • Các ký tự mảng và đối tượng
 • Biểu thức chính quy
 1. Tiện ích mở rộng dành riêng cho nhà cung cấp – kể từ khi JavaScript được quản lý chính thức bởi Mozilla Foundation, các tính năng ngôn ngữ mới được bổ sung định kỳ.

Sao cũng được JavaScript được gọi như vậy, không thể phủ nhận rằng chính ngôn ngữ lập trình hoặc kịch bản tuyệt vời đã giúp các công ty lớn tạo ra các khuôn khổ, trang web, ứng dụng và trò chơi điện tử của riêng họ. Điều này đã tạo ra một tác động lớn trong lĩnh vực Khoa học Máy tính và tạo ra các công nghệ khác nhau và có ảnh hưởng trong thế giới web. Javascript hiện đang được sử dụng trong học máy phức tạp và trí tuệ nhân tạo.

Cũng nên đọc: 5 hiện đại hay nhất JavaScript Khung cho phát triển web và ứng dụng

JavaScript – Ngôn ngữ lập trình tồi tệ nhất

Javascript cũng là ngôn ngữ lập trình tồi tệ nhất đối với nhiều người vì không có hỗ trợ kiểu số nguyên, sự phụ thuộc cao vào các biến toàn cục, nó không phải là nguyên mẫu hoàn chỉnh cũng như hướng đối tượng. James Mickens giải thích tất cả một cách hoàn hảo.

Nhiều người khẳng định rằng nếu không có các khung công tác angleJs và NodeJs, sẽ không ai sử dụng javascript cho các ứng dụng chính. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết trong này bài báo medium.com.

Nếu bạn thấy bài viết JavaScript – Ngôn ngữ lập trình tốt nhất và tệ nhất hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Theo dõi geekloving.net để nhận được các bản cập nhật mới nhất!