Mặc dù menu ngữ cảnh nhấp chuột phải trên Windows 10 rất tiện dụng vì nó cho phép chúng tôi truy cập các thao tác nhanh theo ngữ cảnh. Một số chương trình thêm nhiều mục hơn vào menu ngữ cảnh và làm cho nó trở nên lộn xộn. May mắn thay, thật dễ dàng để xóa hoặc thêm chương trình và chỉnh sửa menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows 10 thông qua trình chỉnh sửa Registry và các chương trình tùy biến menu ngữ cảnh như Nirsoft ShellMenuView, Easy Context Menu, Context Menu Tuner và CCleaner.

Tất cả các hệ điều hành đều hỗ trợ tính năng menu ngữ cảnh vì đây là một công cụ thiết yếu cung cấp các tùy chọn liên quan dựa trên các loại tệp và chương trình. Menu ngữ cảnh càng dài thì càng mất nhiều thời gian và khó hiểu. Do đó, bạn nên dọn dẹp menu ngữ cảnh của Windows để có trải nghiệm tốt hơn. Như bạn có thể thấy bên dưới, menu ngữ cảnh cho một thư mục có hình ảnh trên PC của tôi có 28 mục, hầu hết trong số đó (những mục được đánh dấu) mà tôi có thể không bao giờ sử dụng.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc nhấp chuột phải, có một cách để hoán đổi các chức năng của nút chuột trái và chuột phải trên Windows.

Mặc dù tôi cảm thấy muốn loại bỏ các phím tắt vô dụng, nhưng tôi muốn thêm một số mục còn thiếu vào đó. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem cách chúng ta có thể chỉnh sửa và thêm chương trình vào menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows 7, 8 và 10. Tôi nhớ đã sử dụng các công cụ như Ultimate Windows Context Menu Customizer và Windows Context Menu Manager nhiều năm trước nhưng những chương trình này và không còn nữa.

Rất dễ dàng để chỉnh sửa menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows 10 bằng một chương trình. Tuy nhiên, nếu không muốn cài đặt ứng dụng của bên thứ ba, bạn có thể dễ dàng xóa các mục không mong muốn khỏi menu ngữ cảnh của Windows bằng cách chỉnh sửa Sổ đăng ký. các cửa sổ Registry Editor là một công cụ mạnh mẽ có thể thực hiện nhiều việc như:

Bên cạnh sức mạnh, Regedit cũng là một thứ rất nhạy cảm, và do đó, nó cần được sử dụng cẩn thận. Để tránh mọi rắc rối, bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống hoặc sao lưu PC của mình.

 1. Bấm vào Search trên Thanh tác vụ và gõ ‘regedit‘ hoặc ‘registry editor‘và khởi chạy nó.Trình chỉnh sửa sổ đăng ký Windows 10
 2. Xin lưu ý rằng tất cả các mục có trong menu ngữ cảnh của PC Windows của bạn không được tìm thấy ở cùng một vị trí trong Registry Editor. Bạn sẽ phải khám phá các thư mục con và tệp khác nhau bên trong HKEY_CLASSES_ROOT.cửa sổ trình xử lý menu ngữ cảnh 10

Mặc dù bạn có thể tìm thấy nhiều mục menu ngữ cảnh trong ContextMenuHandlers, bạn cần tìm những người khác trên các đường dẫn sau trong Trình chỉnh sửa sổ đăng ký. Bạn có thể điều hướng đến các phím được đề cập bên dưới hoặc chỉ cần sao chép và dán chúng vào thanh địa chỉ.

HKEY_CLASSES_ROOT*shellexContextMenuHandlers
HKEY_CLASSES_ROOT*shell
HKEY_CLASSES_ROOTAllFileSystemObjectsShellEx

Để tìm các mục menu ngữ cảnh liên quan đến thư mục ở các vị trí sau:

HKEY_CLASSES_ROOTDirectoryshell
HKEY_CLASSES_ROOTDirectoryshellexContextMenuHandlers

Khi bạn đã tìm thấy khóa mong muốn cho mục menu ngữ cảnh mà bạn muốn xóa, bạn có thể xóa hoặc chỉnh sửa nó. Xin lưu ý rằng nếu bạn xóa thư mục chứa khóa, bạn sẽ không thể khôi phục mục menu ngữ cảnh đó. Đó là lý do tại sao bạn nên sao lưu / các mục trước khi xóa.

Có 3 phương pháp để loại bỏ bất kỳ mục menu ngữ cảnh không mong muốn nào bằng cách xóa Shell item sử dụng Registry Editor.

 1. Delete phím mục menu ngữ cảnh.
 2. Thêm dấu ‘LegacyDisable‘ Chuỗi giá trị.
 3. Tạo ‘Extended‘ Chuỗi giá trị.

Bạn có thể xóa mục menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows bằng cách thêm tệp giá trị chuỗi mới có tên LegacyDisable. Ví dụ: nếu bạn sử dụng trình phát phương tiện VLC và muốn xóa ‘Add to VLC media player’s Playlist‘từ menu chuột phải, điều hướng đến AddtoPlaylistVLC hoặc dán đường dẫn sau vào thanh địa chỉ của Registry Editor:

HKEY_CLASSES_ROOTDirectoryshellAddtoPlaylistVLC

Lựa chọn AddToPlaylistVLC trong ngăn bên trái của cửa sổ. Bây giờ, hãy nhấp chuột phải vào khung bên phải và chọn New > String Value.

loại bỏ vlc khỏi các cửa sổ menu ngữ cảnh

Đổi tên ‘New Value #1‘ đến ‘LegacyDisable‘.

khôi phục vlc từ các cửa sổ menu nhấp chuột phải

Đó là nó! Bạn đã loại bỏ thành công ‘Add to VLC media player’s Playlist‘từ menu ngữ cảnh. Bạn cũng có thể thử phương pháp này để xóa các mục khác khỏi menu ngữ cảnh. Nếu bạn cảm thấy muốn khôi phục mục đã xóa, chỉ cần xóa tệp ‘LegacyDisable’.

Cuối cùng, đây là cách yêu thích của tôi. Nếu có lối tắt menu ngữ cảnh mà bạn không thường xuyên sử dụng, bạn có thể xóa nó khỏi menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trong khi vẫn sử dụng nó. Phương pháp này hoạt động rất giống với phím tắt Shift + Nhấp chuột phải được sử dụng để thực hiện Copy as path trong menu ngữ cảnh.

Giả sử bạn muốn loại bỏ ‘Add to VLC media player’s Playlist‘(hoặc bất kỳ phím tắt nào khác) từ menu ngữ cảnh của bạn và muốn nó có sẵn theo yêu cầu của bạn, đây là những gì bạn cần làm. Đi đến AddtoPlaylistVLCtạo một giá trị chuỗi mới ( New > String Value) và đổi tên ‘New Value #1‘ đến ‘Extended‘.

cửa sổ menu ngữ cảnh mở rộng 10

Bây giờ, bạn sẽ thấy ‘Add to VLC media player’s Playlistmục ‘trong menu ngữ cảnh của PC chỉ khi bạn nhấn vào Shift + Right-click.

Phương pháp để loại bỏ một Shellex item từ menu ngữ cảnh nhấp chuột phải trên Windows có một chút khác biệt. Dưới đây là ví dụ cho thấy cách tôi xóa lối tắt đồng bộ hóa Google Drive khỏi menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải qua Shellex.

 1. Hướng đến shellex > ContextMenuHandlers bên trong Registry Editor và chọn GDContextMenu. Ngoài ra, bạn có thể dán đường dẫn sau vào thanh địa chỉ.
  HKEY_CLASSES_ROOTDirectoryshellexContextMenuHandlersGDContextMenu
 2. Nhấp chuột phải vào (Default) và chọn Modify… Lựa chọn.sửa đổi dữ liệu giá trị menu ngữ cảnh trên windows
 3. Bây giờ, hãy nhấp vào Value data và thêm dấu gạch ngang hoặc dấu trừ () hoặc bất kỳ dấu hiệu nào trước nó. Dữ liệu giá trị phải giống như ‘–{BB02B294-8425-42E5-983F-41A1FA970CD6}‘.chỉnh sửa chuỗi để xóa mục menu ngữ cảnh windows 10
 4. Bấm vào OK để lưu các thay đổi.

Đó là nó! Lối tắt đồng bộ hóa tệp Google Drive lẽ ra đã biến mất khỏi menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên PC Windows của bạn. Bạn có thể hoàn nguyên các thay đổi bất cứ lúc nào sau đó bằng cách xóa dấu trừ bạn đã thêm.

Don’t Miss: How to Save a Webpage in Chrome, Firefox, Opera, & Edge

Nếu bạn thấy các phương pháp Registry Editor được mô tả ở trên quá khó hoặc phức tạp, có một số chương trình có thể xóa hoặc thêm chương trình vào menu chuột phải 0 trên Windows 10 trở lên. Tôi đã thử nghiệm một số tùy biến menu ngữ cảnh có thể dễ dàng thêm hoặc xóa bất kỳ mục nào cho bạn.

Easy Context Menu có lẽ là chương trình thân thiện với người dùng nhất để tùy chỉnh menu ngữ cảnh của Windows 10. Nó cho phép bạn tùy chỉnh menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải cho Máy tính để bàn, Máy tính của tôi, Công cụ, Công cụ hệ thống, Ổ đĩa, Thư mục, Tệp, EXE, tùy chọn Nguồn và hơn thế nữa. Easy Context Menu tương thích với các phiên bản 34 bit và 64 bit của Windows 10, Windows 8.1, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP. Bạn có thể tải xuống công cụ di động này từ trang web chính thức.

Nếu bạn muốn thêm các mục mới vào menu ngữ cảnh của mình, hãy khởi chạy Menu ngữ cảnh dễ dàng. Chọn các mục bạn muốn thêm vào menu ngữ cảnh và sau đó, nhấp vào Mouse icon with a Plus (+) sign để lưu các thay đổi. Như bạn có thể thấy bên dưới, tôi đã tạo một mục menu ngữ cảnh Công cụ Hệ thống mới có chứa một số tùy chọn.

Menu ngữ cảnh dễ dàng
Thêm các mục bằng cách sử dụng Menu ngữ cảnh dễ dàng

Easy Context Menu cung cấp cho bạn tên chính xác cho các phím tắt của menu ngữ cảnh. Đó thực sự là một điều tuyệt vời khi bạn biết bạn sẽ loại bỏ mục nào mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Bấm vào ContextMenu Cleaner sau khi khởi chạy Menu ngữ cảnh dễ dàng.

Trình đơn ngữ cảnh Cleaner

Khi mà ContextMenu Cleaner cửa sổ bật lên, chọn các mục bạn muốn xóa và nhấp vào Refresh trên ngăn bên phải.

trình đơn ngữ cảnh dễ dàng dọn dẹp

ShellMenuViewShellExView từ Nirsoft là những công cụ tiện lợi để chỉnh sửa menu ngữ cảnh trên Windows. Trong khi tiện ích đầu tiên xử lý các mục vỏ, tiện ích thứ hai xử lý các mục shellex.

Giải nén shmnview.zip và nhấp đúp vào shmnview.exe để khởi động chương trình. Bây giờ, hãy chọn mục menu ngữ cảnh mà bạn muốn xóa hoặc thêm. Nhấn vào Disable or Red light button để loại bỏ và Enable or Green light button để thêm một mục. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải sau khi chọn các mục và chọn Enable/Disable Selected items.

menu ngữ cảnh nirsoft chỉnh sửa shellmenuviewor

ShellExView

Nếu bạn không thể loại bỏ tất cả các mục không mong muốn trong menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải bằng ShellMenuView, bạn có thể tắt chúng bằng ShellExView. Đây là một tiện ích rất nhẹ hoạt động với tất cả các phiên bản Windows (phiên bản 32 bit và 64 bit).

Chỉ cần khởi chạy chương trình bằng cách nhấp vào shexview.exe và chọn các mục bạn muốn xóa hoặc thêm vào menu ngữ cảnh và chọn Disable hoặc Enable Selected Items.

công cụ xem nirsoft shellex

Context Menu Tuner là một tiện ích hữu ích khác mà bạn nên xem nếu muốn tùy chỉnh menu ngữ cảnh trên Windows 8, / 8.1 và Windows 10. Nó có thể thêm các tùy chọn menu ngữ cảnh hoặc lệnh cho các tệp, Windows File Explorer, thư mục, màn hình, đĩa cục bộ và thư viện.

Tải xuống Bộ điều chỉnh menu ngữ cảnh từ Winaero và giải nén tải xuống cmt.zip. Nhấn đúp chuột ContextMenuTuner.exe để khởi chạy công cụ.

 1. Trong ngăn bên phải, hãy chọn điểm đến mà bạn muốn thêm một mục menu ngữ cảnh.
 2. Bây giờ điều hướng qua ngăn bên trái để tìm lệnh bạn muốn thêm.
 3. Bấm vào Add >> và chọn một trong hai Add to selected item hoặc Add to specific file type tùy theo nhu cầu của bạn.
 4. Cuối cùng, tùy chỉnh Menu Item Options.

  cửa sổ bộ điều chỉnh menu ngữ cảnh
  Thiết lập Bộ điều chỉnh menu ngữ cảnh

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình, tôi đã thêm lệnh Sao chép đường dẫn tệp cho tất cả các loại tệp trên PC của mình. Context Menu Tuner là một công cụ cần phải có nếu bạn muốn thêm chương trình vào menu chuột phải trên Windows 10.

Nếu bạn không hài lòng với các trình chỉnh sửa menu ngữ cảnh của Windows được liệt kê ở trên, có một số công cụ khác mà bạn có thể thử. Mặc dù Công cụ FileMenu đã đủ tốt, nhưng Right Click Enhancer là một tiện ích trả phí có sẵn để dùng thử miễn phí. Đối với CCleaner, nó không phải là một tùy biến menu ngữ cảnh chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó để chỉnh sửa menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải bằng cách điều hướng đến Tools > Startup > Context Menu.

Cho dù bạn sử dụng Registry Editor hay một công cụ nào đó, bạn cũng rất dễ dàng chỉnh sửa menu ngữ cảnh trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP. Easy Context Menu là chương trình sử dụng của tôi để thực hiện các thay đổi đối với menu ngữ cảnh. Bạn thích công cụ nào hơn? Hãy cho tôi biết thông qua nhận xét.